Di chúc nhà đất cho con: cách lập hợp pháp, tránh tranh chấp
Lập di chúc nhà đất cho con thế nào cho hợp pháp: hình thức, nội dung bắt buộc, người làm chứng, công chứng và thủ tục sang tên sau này tại Hà Nội.
Cha mẹ hoàn toàn có thể lập di chúc nhà đất cho con để định đoạt trước ai được hưởng nhà, đất sau khi mình qua đời. Muốn di chúc có hiệu lực, người lập phải minh mẫn, tự nguyện, nội dung không trái luật và hình thức đúng Bộ luật Dân sự 2015; cách an toàn nhất là lập di chúc bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực.
Bài viết dưới đây giải thích di chúc nhà đất khác gì tặng cho, cần ghi những nội dung gì, ai không được làm chứng, khi nào nên công chứng và sau khi cha mẹ mất thì con làm thủ tục sang tên ở Hà Nội ra sao. Mục tiêu là giúp gia đình bạn lập một bản di chúc rõ ràng, hạn chế tối đa tranh chấp về sau.
Di chúc nhà đất cho con khác gì tặng cho nhà đất?
Theo Điều 624 Bộ luật Dân sự 2015, di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Vì vậy, di chúc chỉ có hiệu lực từ thời điểm mở thừa kế, tức là khi người lập di chúc qua đời (Điều 643). Khi cha mẹ còn sống, nhà đất vẫn đứng tên và thuộc quyền của cha mẹ; con chưa có quyền gì đối với tài sản đó.
Tặng cho thì khác: hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất được công chứng, sau đó đăng ký biến động để con đứng tên ngay khi cha mẹ còn sống. Hai cách này phù hợp với những mong muốn khác nhau.
- Chọn di chúc khi cha mẹ muốn giữ toàn quyền với nhà đất đến cuối đời, vẫn có thể bán, thế chấp hoặc đổi ý bất cứ lúc nào.
- Chọn tặng cho khi cha mẹ muốn con đứng tên ngay, ví dụ để con vay vốn, xây nhà hoặc tách hộ.
- Di chúc có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc huỷ bỏ bất cứ lúc nào (Điều 640 Bộ luật Dân sự 2015); còn tặng cho đã đăng ký xong thì rất khó lấy lại.
- Sau khi cha mẹ mất, người được hưởng theo di chúc vẫn phải làm thủ tục khai nhận di sản và đăng ký sang tên; tặng cho thì đã sang tên xong từ trước.
Điều kiện để di chúc nhà đất cho con hợp pháp
Điều 630 Bộ luật Dân sự 2015 đặt ra các điều kiện để một bản di chúc được coi là hợp pháp. Thiếu một điều kiện, di chúc có thể bị tuyên vô hiệu toàn bộ hoặc một phần, và nhà đất sẽ bị chia theo pháp luật thay vì theo ý cha mẹ.
- Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt khi lập; không bị lừa dối, đe doạ hoặc cưỡng ép.
- Nội dung không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.
- Hình thức di chúc không trái quy định của luật.
- Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi lập di chúc phải bằng văn bản và được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý.
- Người bị hạn chế về thể chất hoặc người không biết chữ lập di chúc thì phải có người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.
- Người lập chỉ được định đoạt tài sản của chính mình. Nếu nhà đất là tài sản chung của vợ chồng, mỗi người chỉ định đoạt được phần của mình trong khối tài sản chung.
Di chúc nhà đất có cần công chứng không?
Không bắt buộc trong mọi trường hợp. Theo Điều 628 Bộ luật Dân sự 2015, di chúc bằng văn bản có bốn loại: không có người làm chứng, có người làm chứng, có công chứng và có chứng thực. Di chúc không công chứng, chứng thực vẫn có thể hợp pháp nếu đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên.
- Di chúc không có người làm chứng: người lập phải tự tay viết toàn bộ và ký vào bản di chúc (Điều 633). Đánh máy rồi ký thì không thuộc loại này.
- Di chúc có người làm chứng: nếu không tự viết được, người lập có thể đánh máy hoặc nhờ người khác viết, nhưng phải có ít nhất hai người làm chứng; người lập ký hoặc điểm chỉ trước mặt họ, và người làm chứng xác nhận rồi ký vào di chúc (Điều 634).
- Di chúc có công chứng: lập tại tổ chức hành nghề công chứng (Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng).
- Di chúc có chứng thực: chứng thực tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, phường.
Với tài sản lớn như nhà đất, chúng tôi khuyên nên công chứng. Công chứng viên kiểm tra nhân thân, năng lực của người lập và giấy tờ tài sản, nên khi có tranh chấp, di chúc công chứng khó bị phủ nhận hơn nhiều so với một tờ giấy viết tay cất trong tủ. Theo Luật Công chứng 2024, người lập di chúc phải tự mình yêu cầu công chứng, không được uỷ quyền cho con hay người khác đi làm thay. Nếu cha mẹ già yếu, không đi lại được, có thể yêu cầu công chứng viên đến tận nhà hoặc bệnh viện.
Ai không được làm chứng cho di chúc của cha mẹ?
Nhiều gia đình nhờ chính các con ký làm chứng, và đó là sai lầm khiến di chúc dễ bị vô hiệu. Theo Điều 632 Bộ luật Dân sự 2015, mọi người đều có thể làm chứng, trừ các trường hợp sau:
- Người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc, ví dụ các con, vợ hoặc chồng, cha mẹ của người lập.
- Người có quyền, nghĩa vụ tài sản liên quan tới nội dung di chúc.
- Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.
Người làm chứng phù hợp thường là hàng xóm, bạn bè hoặc người quen không có quan hệ thừa kế và không liên quan tới tài sản. Nên ghi rõ họ tên, năm sinh, số giấy tờ tuỳ thân và nơi cư trú của người làm chứng để sau này có thể xác minh.
Mẫu di chúc nhà đất cần ghi những nội dung gì?
Pháp luật không bắt buộc một mẫu cố định, nhưng Điều 631 Bộ luật Dân sự 2015 quy định các nội dung chủ yếu mà di chúc phải có. Với nhà đất, nên ghi chi tiết hơn mức tối thiểu để tránh hiểu nhầm.
- Ngày, tháng, năm lập di chúc.
- Họ tên và nơi cư trú của người lập di chúc, kèm số giấy tờ tuỳ thân.
- Họ tên người được hưởng di sản, kèm số giấy tờ tuỳ thân để không nhầm người trùng tên.
- Thông tin nhà đất: số Giấy chứng nhận, số vào sổ cấp giấy, số thửa, tờ bản đồ, địa chỉ thửa đất, diện tích như ghi trên Giấy chứng nhận.
- Cách chia cụ thể: cho trọn một người, chia theo tỷ lệ, hay chia theo phần diện tích; nếu chia đất cho nhiều con, nên nói rõ ai nhận phần nào.
- Các nội dung khác nếu có: chỉ định người quản lý di sản, giao nghĩa vụ (ví dụ chăm sóc cha mẹ, thờ cúng), dành một phần di sản cho việc thờ cúng.
- Chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc và người làm chứng (nếu có).
Điều 631 cũng yêu cầu di chúc không viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu. Nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được ghi số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập. Chỗ nào tẩy xoá, sửa chữa thì người lập và người làm chứng phải ký bên cạnh.
Di chúc để lại hết cho một con, những người khác có được chia không?
Có thể vẫn được chia. Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015 bảo vệ một số người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc: con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng của người lập di chúc và con đã thành niên nhưng không có khả năng lao động. Nếu di chúc không cho họ hưởng hoặc cho ít hơn, họ vẫn được hưởng phần bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, trừ khi họ từ chối nhận hoặc thuộc diện không có quyền hưởng di sản.
Ví dụ thường gặp: bố lập di chúc để toàn bộ phần nhà đất của mình cho con trai cả, trong khi mẹ vẫn còn sống. Khi bố mất, mẹ vẫn có quyền hưởng phần theo Điều 644 dù di chúc không nhắc tới. Cách tính cụ thể khá phức tạp và từng có nhiều cách hiểu, nên khi lập di chúc nên lường trước phần này để tránh các con phải ra toà.
Các bước lập di chúc nhà đất tại văn phòng công chứng
- Rà soát giấy tờ: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ chứng minh tài sản riêng hoặc tài sản chung vợ chồng, giấy tờ tuỳ thân, thông tin của người được hưởng.
- Thống nhất ý chí: cha mẹ quyết định cách chia; nếu là tài sản chung, mỗi người lập di chúc với phần của mình.
- Yêu cầu công chứng: người lập tự mình đến tổ chức hành nghề công chứng, hoặc đề nghị công chứng viên đến nhà nếu già yếu, bệnh tật.
- Công chứng viên kiểm tra nhân thân, sự minh mẫn và tự nguyện của người lập, kiểm tra giấy tờ tài sản, soạn hoặc rà bản di chúc.
- Người lập đọc lại, ký hoặc điểm chỉ vào từng trang; công chứng viên ghi lời chứng và đóng dấu.
- Lưu giữ: người lập có thể giữ bản di chúc, gửi tổ chức hành nghề công chứng lưu giữ, hoặc báo cho người tin cậy biết nơi cất giữ.
Phí công chứng di chúc được thu theo biểu phí do Bộ Tài chính quy định, ngoài ra có thể có thù lao soạn thảo và phí công chứng ngoài trụ sở. Mức cụ thể nên hỏi trực tiếp tổ chức hành nghề công chứng trước khi làm.
Sau khi cha mẹ mất, con sang tên nhà đất theo di chúc ở Hà Nội thế nào?
Có di chúc không có nghĩa là con tự động đứng tên Sổ đỏ. Người được hưởng phải làm thủ tục khai nhận di sản rồi đăng ký biến động đất đai, thường theo trình tự sau:
- Chuẩn bị giấy chứng tử của cha hoặc mẹ, bản di chúc, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ chứng minh quan hệ (giấy khai sinh) và giấy tờ tuỳ thân của người thừa kế.
- Công chứng văn bản khai nhận di sản (hoặc văn bản thoả thuận phân chia di sản nếu nhiều người cùng hưởng); tổ chức hành nghề công chứng niêm yết việc thụ lý theo quy định trước khi công chứng.
- Nộp hồ sơ đăng ký biến động tại bộ phận tiếp nhận của Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội (chi nhánh nơi có đất) hoặc qua dịch vụ công trực tuyến.
- Kê khai thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ; nhận thông báo và nộp nghĩa vụ tài chính nếu có.
- Nhận Giấy chứng nhận mới hoặc Giấy chứng nhận đã được xác nhận biến động đứng tên người thừa kế.
Theo khoản 3 Điều 133 Luật Đất đai 2024, với trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất, thời hạn 30 ngày để đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế. Về thuế phí, thu nhập từ nhận thừa kế nhà đất giữa cha mẹ đẻ và con đẻ thuộc diện được miễn thuế thu nhập cá nhân và miễn lệ phí trước bạ theo quy định hiện hành, nhưng vẫn phải kê khai và nộp giấy tờ chứng minh quan hệ để được miễn.
Những lỗi khiến di chúc nhà đất dễ bị tranh chấp
- Định đoạt cả phần tài sản của vợ hoặc chồng, hoặc của anh chị em đồng sở hữu.
- Đánh máy sẵn rồi chỉ ký, không có đủ hai người làm chứng hợp lệ.
- Nhờ con cái, con dâu, con rể làm chứng.
- Mô tả tài sản mơ hồ (ví dụ chỉ ghi "căn nhà ở quê") hoặc sai thông tin so với Giấy chứng nhận.
- Chia đất cho nhiều con mà phần chia không đủ điều kiện tách thửa theo Quyết định 61/2024/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội, khiến sau này không tách được sổ riêng.
- Lập nhiều bản di chúc ở các thời điểm khác nhau mà không ghi rõ bản nào thay thế bản nào.
- Người lập đang ốm nặng, khả năng nhận thức bị nghi ngờ nhưng không có công chứng hoặc xác nhận y tế.
Nếu nhà đất chưa có Sổ đỏ, đang có tranh chấp, đang thế chấp ngân hàng, hoặc gia đình có nhiều người thừa kế ở xa, nên được tư vấn trước khi lập di chúc. Tuấn Hải an cư hỗ trợ rà soát giấy tờ, tư vấn cách lập di chúc và làm thủ tục khai nhận, sang tên thừa kế tại Hà Nội; bạn có thể gọi hoặc nhắn Zalo để được tư vấn miễn phí.
Câu hỏi thường gặp
Căn cứ pháp lý & nguồn tham khảo
- Bộ luật Dân sự 2015 (Luật số 91/2015/QH13) — Điều 623, 624, 628, 630–634, 640, 643, 644
- Luật Đất đai 2024 (Luật số 31/2024/QH15) — Điều 133
- Người lập di chúc có được uỷ quyền cho người khác đi công chứng không (Luật Công chứng 2024)
- Di chúc hợp pháp không có công chứng, chứng thực — Tạp chí Toà án nhân dân
- Nghị định 10/2022/NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ
Dịch vụ liên quan
Khai nhận · phân chia di sản thừa kế